Real Madrid lo không dự nổi Cúp C1: Zidane quá khổ vì Ronaldo

Wednesday, January 17, 2018 Tây Ban Nha

Real Madrid đang có nguy cơ không dự nổi Cúp C1 và Zidane đứng trước bài toán khó: Ông có nên gạt bỏ Ronaldo và các "Galacticos"?

Điều gì đang xảy ra với Real Madrid mùa giải này? Rất khó để chỉ ra một nguyên nhân cụ thể cho sự sa sút, có lẽ những điều tổng hợp dưới đây phần nào phác họa hoàn chỉnh bức tranh.
 
Real Madrid lo không dự nổi Cúp C1: Zidane quá khổ vì Ronaldo - 1
Chức vô địch La Liga trở nên quá xa vời cho Real Madrid vào lúc này
 
1. Phong độ cầu thủ sa sút: Nửa đội hình thi đấu dưới sức, từ Ronaldo, Benzema, Marcelo, Carvajal, Kroos, v.v… và tất cả đều sa sút cùng lúc.
 
2. Không có cầu thủ cho sơ đồ 4-3-3: Sơ đồ lợi hại nhất cho Real để lại từ thời Carlo Ancelotti. Sơ đồ cần 3 tiền đạo, nhưng từ đầu mùa khi Ronaldo chấn thương, lúc Bale chấn thương, còn Benzema đã mất phong độ.
 
3. Các trụ cột khác vắng mặt: Ngoài Bale, Real đối mặt với chấn thương của Navas, Carvajal và Marcelo từ đầu mùa, Carvajal lẫn Ramos có lúc bị treo giò.
 
4. Chiến thuật bị phát hiện: Thiếu người đá 4-3-3, Real đá 4-3-1-2 với Isco đằng sau hai tiền đạo. Đá 4-3-3 thì Ronaldo và Marcelo “song kiếm hợp bích”, nhưng đá 4-3-1-2 thì Marcelo chỉ có một mình bên cánh. Không những một mình tấn công, Marcelo còn phải một mình phòng thủ. Điều tương tự xảy ra với Dani Carvajal ở cánh phải, và cả hai hậu vệ biên mùa này đều sa sút.
 
5. Zidane thiếu kinh nghiệm chiến thuật: 4-3-1-2 hoặc 4-3-3 liên tục được dùng mà không có thay đổi gì do thiếu ý tưởng lẫn thiếu cầu thủ. Sergio Ramos đã hết đánh đầu ghi bàn do đối phương phát hiện ra bài bóng chết của Real.
 
6. Cách thay người: Mùa trước Real thay người là thay đổi tình thế với James Rodriguez, Alvaro Morata, Lucas Vasquez và Marco Asensio. Mùa này James và Morata đã không còn, Vasquez và Asensio cũng hết hiệu quả.
 
7. Cầu thủ trẻ: Real mua (hoặc gọi lại) nhiều cầu thủ trẻ mùa này và đều đá tốt khi vào sân. Nhưng Zinedine Zidane muốn dùng các cầu thủ kinh nghiệm, cho rằng họ sẽ giúp tạo sự ổn định, cũng như không muốn làm tổn thương lòng tự trọng của ai.
 
Real Madrid lo không dự nổi Cúp C1: Zidane quá khổ vì Ronaldo - 2
Zidane đang đứng trước ngã rẽ quyết định của mùa giải
 
Cả 7 vấn đề (cộng thêm nhiều vấn đề nhỏ khác) gộp lại và ta có Real Madrid mùa này. Nhưng vấn đề thứ 7 cũng là nghiêm trọng nhất: Giữa một chuỗi trận phong độ kém, Zidane không chịu thay đổi.
 
Và nếu thay đổi thì phải thay đổi ở chỗ nào? Nhiều cầu thủ Real phong độ tồi, nhưng nổi bật nhất là Cristiano Ronaldo. Ronaldo đang có tỷ lệ dứt điểm thành bàn 4,8% ở La Liga mùa này, tỷ lệ tệ nhất trong những cầu thủ đã ghi 3 bàn trở lên.
 
Phong độ kém thì Zidane cần phải đẩy xuống ghế dự bị, do vậy Ronaldo cần phải ngồi ngoài để lấy lại động lực. Vấn đề tất nhiên không đơn giản như thế: Zidane vẫn cố cho Ronaldo đá với hy vọng anh sẽ lấy lại nhạy cảm săn bàn giống như cách Ernesto Valverde dùng Luis Suarez ở Barcelona, hoặc có thể Zidane không đơn thuần là HLV của Ronaldo, ông có lẽ là bạn của Ronaldo.
 
Nhưng giữ nguyên mọi thứ cũng có nghĩa phong độ cũng sẽ giữ nguyên, và nếu đã thua ở La Liga thì e rằng Real cũng khó hy vọng ở Champions League với Cúp nhà Vua. Có lẽ đã đến lúc các cầu thủ trẻ được Zidane trao cơ hội, đã đến lúc ông phải quyết đoán như Sir Alex Ferguson.
 
Real Madrid lo không dự nổi Cúp C1: Zidane quá khổ vì Ronaldo - 3
Zidane đã tin cậy Ronaldo có phần quá nhiều
 
Khi Premier League mùa 1995/96 bắt đầu, MU đã cho ra đi khá nhiều cầu thủ kinh nghiệm như Paul Ince, Mark Hughes hay Andrei Kanchelskis và Sir Alex trọng dụng lứa trẻ của Beckham, Butt, Scholes lẫn anh em nhà Neville để đoạt cú đúp Ngoại hạng & FA Cup.
 
Thậm chí ngay tại Real phương châm dùng cầu thủ trẻ đã từng rất thành công. Di Stefano huấn luyện Real nửa đầu thập niên 1980 và ông đã tự tay đôn lên đội 1 những Emilio Butragueno, Michel, Manuel Sanchis và Martin Vasquez. Nhóm “Kền kền” nổi tiếng dẫn Real tới 5 chức vô địch La Liga liên tiếp.
 
Vậy giờ lựa chọn của Zidane là gì, tin tưởng Ronaldo và các “Galacticos” sẽ đến lúc giải cứu ông, hay làm điều không tưởng là đẩy họ xuống ghế dự bị để tránh khỏi một mùa giải thất bại?
Ý kiến của bạn về bài này :-?Mẹo hay: Nhập @Tên 1 Người bạn => để chia sẻ nhé

Tin cùng chuyên mục

Mở chat / Đóng chat