MU và mối nguy từ Mourinho: "Văn hóa đổ lỗi" đến hẹn lại lên?

Saturday, August 4, 2018 Bóng Đá Anh

"Hội chứng mùa giải thứ 3" phải chăng là một sản phẩm được chính Mourinho tạo nên để giữ thể diện trước viễn cảnh thất bại?

MU sẽ bước vào mùa giải thứ 3 cùng với Jose Mourinho và vấn đề đã bắt đầu bộc lộ. Từ đầu mùa hè Mourinho phàn nàn rằng MU không mua đủ 5 cầu thủ mà ông đã đề xuất, rằng tour du đấu là một việc rất mất thì giờ, rằng các cầu thủ được nghỉ hậu World Cup đáng ra phải tập trung sớm hơn, và thậm chí còn nói các cầu thủ trẻ đi du đấu ở Mỹ đằng nào cũng sẽ không có cơ hội vào đội hình chính.
 
MU và mối nguy từ Mourinho: "Văn hóa đổ lỗi" đến hẹn lại lên? - 1
Nụ cười này hiếm khi xuất hiện từ ngày Mourinho rời Madrid
 
Đã từ lâu người ta không còn được thấy một nụ cười tự tin hiện trên khuôn mặt của Mourinho. Có lẽ là từ khi rời Real Madrid, chủ nghĩa yếm thế đã ăn vào trong máu của Mourinho. Chứng kiến một phòng thay đồ đầy những cái tôi lớn công khai thách thức quyền lực của mình (Sergio Ramos nói kháy rằng Mourinho chưa từng đá bóng nên không biết cách chống phạt góc), những kỷ niệm đó có vẻ đã để lại những vết sẹo tâm lý với Mourinho.
 
Phải chăng từ đó đến nay Mourinho luôn phải bảo đảm rằng mình có lý do để thể hiện sự bực bội, rằng mọi thất bại của mình đều có lý do khách quan? Đó có lẽ là một cách giải thích cho những gì đã diễn ra ở Chelsea mùa 2015/16, khi Mourinho chê bai học trò lười tập luyện và gây hấn với cả nữ bác sĩ Eva Carneiro. Mourinho cần sự đối đầu, đôi lúc tự tạo kẻ thù cho mình, không chỉ làm động lực tiến bộ mà có vẻ còn để tạo một lý do chính đáng giải thích cho những thất bại của mình.
 
Thậm chí Mourinho có thể đưa ra những lý do khó nghe nhất để giải thích cho thất bại. Còn ai nhớ MU khi bị Sevilla loại ở Champions League mùa trước? Mourinho chỉ trong một câu nói ở cuộc họp báo sau trận đã cùng lúc tôn vinh những chiến thắng trong quá khứ của mình ở Cúp C1, lại vừa hàm ý rằng MU bị loại bởi Sevilla là chuyện không có gì mới nhưng đã từng bị Porto hay Real Madrid (những đội Mourinho dẫn dắt) loại.
 
MU và mối nguy từ Mourinho: "Văn hóa đổ lỗi" đến hẹn lại lên? - 2
Mourinho công khai phàn nàn rằng CEO Ed Woodward chưa mua đủ cầu thủ cho mình mùa hè này
 
Và khi mùa giải còn chưa bắt đầu, Mourinho đã chỉ trích Antonio Valencia thừa cân, chê tầm vóc thủ lĩnh của Eric Bailly ngay sau khi cảm ơn Bailly đã đá thay Chris Smalling, và đòi những cầu thủ nghỉ hậu World Cup phải sớm trở lại tập trung. Cộng thêm những phàn nàn về việc không mua được cầu thủ, Mourinho đã phát ra một thông điệp từ sớm: Nếu mùa giải này MU thất bại, lỗi là của cầu thủ & ban lãnh đạo, không phải Mourinho.
 
Mourinho có lẽ không muốn rời MU, đây là công việc mơ ước của rất nhiều HLV và phải chờ đợi lâu lắm “Người đặc biệt” mới kiếm được vị trí này. Nhưng mặt khác Mourinho phải bảo đảm rằng nếu mình có rời MU, hay bị sa thải, ông vẫn giữ được chút tiếng tốt về mình vì thất bại là do yếu tố khách quan, để sau này vẫn có nhiều CLB hay thậm chí ĐTQG hàng đầu muốn mời ông làm việc .
 
Những cuộc họp báo của Mourinho giờ đang như trở thành công cụ để HLV trưởng MU tô vẽ lên một hình ảnh không mấy tốt đẹp về tương lai mùa giải tới. Mourinho có thực sự bị chèn ép & gây khó dễ, hay cái tôi của ông đang trở nên quá đà?
Tags:
MU Mourinho
Ý kiến của bạn về bài này :-?Mẹo hay: Nhập @Tên 1 Người bạn => để chia sẻ nhé

Tin cùng chuyên mục

Mở chat / Đóng chat