MU lười chạy nhất Ngoại hạng Anh: Tướng kém hay quân phản?

Wednesday, October 3, 2018 Bóng Đá Anh

Những thống kê gần đây vẽ lên một bức tranh hết sức tệ hại về thái độ thi đấu của các cầu thủ MU.

Sky Sports gần đây đã đưa ra những thống kê về những đội chạy nhiều & ít nhất ở loạt trận vòng 7 Premier League. Mỗi pha bứt tốc độ được định nghĩa là một pha chạy ở vận tốc 25,2km/h trở lên, và chạy ở đây bao gồm cả chạy khi tấn công lẫn chạy khi phòng thủ.
 
MU lười chạy nhất Ngoại hạng Anh: Tướng kém hay quân phản? - 1
Thống kê về số pha bứt tốc ở vòng 7 Premier League của Sky Sports
 
Thống kê cho thấy Liverpool là đội chạy nhiều số 1 và Huddersfield đứng ngay sau, trong khi Arsenal và Chelsea lần lượt chiếm các vị trí thứ 3 & thứ 4. Ở đầu kia của bảng thống kê, Burnley cùng West Ham và Wolves đều chạy khá ít. Nhưng đội sổ chính là MU, số pha bứt tốc còn thua Wolves xếp trên tới gần 20 lần.
 
Chạy ở tốc độ cao không hẳn là thông số phản ánh mọi thứ trong trận đấu, đó có thể là những pha chạy chỗ không bóng hay chạy trực tiếp với bóng, đuổi theo bóng hoặc đuổi theo người. Nó cũng phản ánh lối chơi của các đội, như Huddersfield đá pressing rất nhiều (HLV David Wagner là trợ lý cũ của Jurgen Klopp) nên họ nằm trong top 4 của thống kê không có gì lạ.
 
Nhưng khi đặt vào bối cảnh chúng ta sẽ rút ra được nhiều kết luận hơn. Trong trường hợp của MU, họ thủng lưới từ rất sớm vì bàn thắng của Felipe Anderson của West Ham, nhưng trong phần còn lại của cả trận đấu những ngôi sao lương trăm nghìn bảng/tuần của “Quỷ Đỏ” lại không thể chạy nhiều hơn để giúp đội nhà tấn công gỡ hòa?
 
MU lười chạy nhất Ngoại hạng Anh: Tướng kém hay quân phản? - 2
MU phản ứng rất yếu ớt sau khi bị West Ham ghi bàn
 
Trong top 4 đội chạy nhiều nhất của bảng thống kê, họ đều gặp các đối thủ thuộc top 6 trên BXH (Liverpool và Chelsea gặp nhau, Arsenal gặp Watford và Huddersfield gặp Tottenham). Trong khi đó 4 đội xếp cuối đều gặp các đối thủ đứng dưới. Đá với đội không phải mạnh nhất và có phong độ tốt nhất nhưng MU lại có vẻ lười nhác dưới mức chấp nhận được.
 
MU của Jose Mourinho luôn đá với một hàng thủ chơi lùi và không phải lúc nào cũng tấn công. Nhưng khi cần tấn công thì đội bóng này có vẻ chẳng buồn chạy, và đây không phải là vòng đấu duy nhất tình trạng này xảy ra. Nếu đá phản công thì chẳng phải họ sẽ có nhiều khoảng trống ở phía trước để bứt tốc? Lý do gì mà các cầu thủ MU lại chạy ít?
 
Có vẻ như một số cầu thủ MU đang thật sự bất mãn với Jose Mourinho nên không muốn thi đấu tử tế, đó là cách giải thích đầu tiên. Cách giải thích thứ hai, Mourinho không chỉ thị cho họ cách chạy chỗ hợp lý, nên một tiền đạo được ông tin dùng như Romelu Lukaku, đá đủ 90 phút, chạy còn thua một tiền đạo dự bị đá có 17 phút như Robert Snodgrass.
 
MU lười chạy nhất Ngoại hạng Anh: Tướng kém hay quân phản? - 3
Mourinho sẽ làm gì để chấn chỉnh lại MU?
 
Một cách giải thích nữa: một số cầu thủ, kể cả khi đã được Mourinho huấn luyện, vẫn không chạy. Anthony Martial xem như là “đồ bỏ”, một cầu thủ đến tận bây giờ vẫn chỉ muốn đứng một chỗ chờ đồng đội chuyền bóng tới chân rồi sau đó rê dắt, nhất quyết không chịu chạy chỗ để đón bóng. Ngay cả một số fan MU đến xem các trận đấu thường xuyên cũng đã hết kiên nhẫn với cầu thủ này.
 
Chỉ là một bảng thống kê, nhưng đặt vào bối cảnh trận đấu và bối cảnh đội bóng, những lời sau đây có lẽ không có gì quá đáng. MU đang là một đội bóng rách nát về ý chí thi đấu, cả quân lẫn tướng.
Ý kiến của bạn về bài này :-?Mẹo hay: Nhập @Tên 1 Người bạn => để chia sẻ nhé

Tin cùng chuyên mục

Mở chat / Đóng chat