FIFA The Best giải "ao làng": Messi hay cả mùa thua SAO sáng 6-7 trận

Wednesday, September 12, 2018 Giải Đấu Khác

Lionel Messi phải làm thế nào để được đề cử các giải thưởng cá nhân trong năm 2018, dù đã vô địch La Liga, Cúp nhà Vua và là Giày vàng châu Âu?

Tiêu chí nào cho những giải thưởng cá nhân trong bóng đá như Quả bóng Vàng (QBV) của tạp chí France Football, hay The Best của FIFA? Câu trả lời là mỗi năm một kiểu, có năm giải VĐQG được coi như vàng, có năm Paolo Rossi hay Ronaldo béo chỉ cần vô địch World Cup là đoạt QBV mà người ta chẳng cần biết cả năm thi đấu thế nào.
 
FIFA The Best giải "ao làng": Messi hay cả mùa thua SAO sáng 6-7 trận - 1
Lionel Messi - nhà vô địch La Liga & Cúp nhà Vua, Giày vàng châu Âu, không lọt top 3 giải The Best của FIFA
 
Khi giải thưởng hiếm hoi vào tay các cầu thủ phòng ngự, người thắng cũng phải có danh hiệu tập thể tầm cỡ. Fabio Cannavaro tất nhiên là ví dụ gần nhất với danh hiệu World Cup 2006, nhưng Matthias Sammer đã đi trước 10 năm khi đoạt QBV 1996 sau khi Dortmund vô địch Bundesliga và ĐT Đức đăng quang EURO.
 
Có năm yếu tố danh hiệu thậm chí chẳng được đoái hoài đến mà thay vào đó người được bầu xuất sắc nhất lại là người có con số tốt hơn hay đông fan hơn. Ví như Franck Ribery của năm 2013, nhân vật quan trọng hàng đầu trong cú ăn ba của Bayern Munich lại thua một Cristiano Ronaldo không danh hiệu nhưng ghi nhiều bàn thắng hơn.
 
FIFA The Best giải "ao làng": Messi hay cả mùa thua SAO sáng 6-7 trận - 2
Kết quả bỏ phiếu giải Cầu thủ xuất sắc nhất UEFA 2018
 
Quả bóng Vàng, The Best hay giải Cầu thủ xuất sắc nhất UEFA đều là giải thưởng bầu theo phiếu và mỗi lá phiếu tất yếu sẽ có sự thiên vị của người bầu. Như năm 2010, nếu chỉ tính lá phiếu của các nhà báo theo truyền thống của France Football, Wesley Sneijder sẽ đoạt Quả bóng Vàng, nhưng giải thưởng này có cả FIFA nên khi thêm phiếu của HLV trưởng và đội trưởng các ĐTQG thì Lionel Messi lại thắng còn Sneijder còn không lọt vào top 3 đề cử.
 
Năm nay giải The Best của FIFA đề cử 3 cầu thủ xuất sắc nhất trong 12 tháng là Cristiano Ronaldo, Luka Modric và Mohamed Salah. 2 người đoạt Champions League, một người còn vào tới chung kết World Cup, người còn lại là Vua phá lưới Premier League. Những bản CV không tệ của 3 ứng viên, ngoại trừ một điều Lionel Messi, người vô địch La Liga & Cúp nhà Vua cũng như đoạt Giày vàng châu Âu, lại không có mặt.
 
Ronaldo đã thua Messi ở La Liga cả về cuộc đua vô địch lẫn số bàn thắng, Salah cũng thua Messi về số bàn thắng và chẳng hơn Messi ở World Cup. Modric có thể hơn Messi ở World Cup, nhưng sự tôn vinh dành cho anh lại đến muộn khi mùa giải này anh thực tế không còn đá hay như những mùa trước.
 
Cần tiêu chí gì để Messi được chọn vào top 3? Không, câu hỏi chính xác phải là “tiêu chí gì khiến Messi không được đề cử?”. Không khó để trả lời câu hỏi này: vì Barcelona bị loại ở tứ kết Champions League, vì Argentina bị loại ở vòng 1/8 World Cup.
 
FIFA The Best giải "ao làng": Messi hay cả mùa thua SAO sáng 6-7 trận - 3
Messi sẽ khó có cơ hội đoạt giải thưởng cá nhân tầm cỡ nào vì Argentina bị loại sớm ở World Cup
 
Các chức vô địch quốc gia ngày một bị đẩy ra sau khi bình xét thành công cá nhân của một cầu thủ, các lá phiếu chỉ coi các trận đấu quốc nội như... đi quét nhà khi so sánh với ánh hào quang các sân khấu lớn như Champions League, EURO và World Cup.
 
Ngay cả không vô địch quốc gia hay Champions League thì một cầu thủ vẫn có thể vào top dễ như không nếu đá đẹp mắt và nhiều fan. Ronaldinho năm 2005 đoạt La Liga cho Barcelona và Confederations Cup cùng ĐT Brazil, chừng đó là đủ để vượt qua nhà vô địch Premier League Frank Lampard và nhà vô địch Champions League Steven Gerrard. Trước đó 1 năm Ro “vẩu” chẳng có danh hiệu gì mà vẫn vào top 3.
 
Có năm 2003 trung vệ Paolo Maldini của AC Milan đăng quang Champions League, nhưng khi bỏ phiếu bầu anh vẫn thua nhà vô địch FA Cup & Confederations Cup Thierry Henry, người năm đó không phải Giày vàng châu Âu và cũng không phải Vua phá lưới Premier League.
 
FIFA The Best giải "ao làng": Messi hay cả mùa thua SAO sáng 6-7 trận - 4
Ronaldinho 2004 - danh hiệu không có, vẫn vào top 3 Quả bóng Vàng
 
Qua đó để thấy mỗi năm các cầu thủ nhiều khi phải đá đẹp để được đông fan, chứ danh hiệu tập thể hay cá nhân là chưa đủ. Rất tiếc cho Messi, năm nay người ta nhìn chức vô địch La Liga của anh với con mắt coi thường, anh là một gương mặt cũ "mốc meo" khi so sánh với Salah mới mẻ hơn.
 
Bây giờ các người bỏ phiếu lựa chọn ứng viên của mình đôi khi theo kiểu “anh thích thì anh bầu thôi”. Messi đâu có thể thay đổi được ý kiến của họ, vậy nên có vào top 3 The Best hay Quả bóng Vàng cũng chẳng đồng nghĩa Messi đã có một mùa giải tệ.
Ý kiến của bạn về bài này :-?Mẹo hay: Nhập @Tên 1 Người bạn => để chia sẻ nhé

Tin cùng chuyên mục

Mở chat / Đóng chat