"Đại ca" Neymar yêu sách: Phổ cập tiếng Brazil, tách PSG khỏi nước Pháp

Sunday, December 31, 2017 Bóng Đá Pháp

Kể từ khi đến PSG, Neymar đã thay đổi rất nhiều “tập quán” của đội bóng thành Paris. Thậm chí, siêu sao người Brazil còn biến mình trở thành trung tâm của đội bóng cả ở bên trong lẫn bên ngoài sân cỏ.

Neymar Junior đã gia nhập PSG được gần 5 tháng. Thế nhưng cho đến nay, hai từ tiếng Pháp cơ bản nhất mà bản hợp đồng 222 triệu euro này có thể nói chỉ đơn giản là “bonjour” (xin chào) và “merci” (cảm ơn). Khả năng nói tiếng Anh của tiền đạo người Brazil cũng rất tệ. Rõ ràng Neymar đã không chuẩn bị cho cuộc xê dịch kinh thiên động địa hè 2017.
 
"Đại ca" Neymar yêu sách: Phổ cập tiếng Brazil, tách PSG khỏi nước Pháp - 1
Neymar chỉ giao tiếp với nhóm cầu thủ Brazil
 
Ngày còn ở Barcelona, Neymar dễ dàng giao tiếp với toàn đội. Mặc dù là quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha, nhưng phần đông người Brazil vẫn có thể thông hiểu tiếng Tây Ban Nha nhờ sự tương đồng của hai ngôn ngữ cùng hệ Latin. Nhờ vậy, Neymar dễ dàng nói chuyện với Messi, Suarez, Iniesta, HLV Enrique...
 
Nhưng với PSG, mọi thứ đã khác. Ở sân Công viên các Hoàng tử, Neymar đã có 4 đồng minh. Các cầu thủ đồng hương như Thiago Silva, Marquinhos, Lucas Moura hay Daniel Alves là những người bầu bạn, hàn huyên với Neymar. Ngoài ra còn có các cầu thủ khác cũng nói tiếng Bồ Đào Nha hoặc Tây Nha Nha như Cavani, Di Maria, Pastore... Ngoài ra, HLV Unai Emery cũng là một người Tây Ban Nha, bộ đôi thầy trò này dễ dàng giao tiếp với nhau hơn.
 
Dù vậy, PSG vẫn là một đội bóng Pháp. Ngày mới đến sân Parc des Princes, HLV Emery yêu cầu toàn đội nói tiếng Pháp như một cách thượng tôn nước chủ nhà. Nhưng với sự hiện diện của Neymar, tất cả đang dần bị thay đổi. Siêu sao người Brazil chỉ giao tiếp với các cầu thủ có cùng hệ ngôn ngữ. Còn với những người không thể hiểu ngôn ngữ của họ, Neymar xem như tuyệt giao. Kylian Mbappe muốn nói chuyện với Neymar ư? Hãy nhờ một đồng đội hiểu tiếng Brazil để phiên dịch, bằng không, làm cách nào hiểu được thì... tùy!
 
"Đại ca" Neymar yêu sách: Phổ cập tiếng Brazil, tách PSG khỏi nước Pháp - 2
Neymar tiếp tục làm mình làm mẩy với HLV Emery
 
Trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ L’Equipe mới đây, Neymar 100% nói bằng tiếng Bồ Đào Nha. Siêu sao đắt giá nhất lịch sử bóng đá thế giới chữa ngượng rằng anh đang cố gắng học tiếng Pháp, song do sự khác biệt về ngôn ngữ nên hầu như chưa đạt kết quả khả quan. Trong cuộc trả lời phỏng vấn này, Neymar cũng thừa nhận rằng các đồng đội người Brazil là kênh duy nhất giúp mình giao tiếp với các đồng đội khác.
 
Có thể Neymar “dốt” ngoại ngữ, điều đó không ai trách. Nhưng cái tệ của cầu thủ này là hay đòi hỏi. Trước đây, khi Gareth Bale đến Real Madrid với tư cách siêu sao đắt giá nhất lịch sử với bản hợp đồng 86 triệu bảng, cầu thủ người xứ Wales cũng gặp khó vì vấn ngoại ngữ. Bale từng hứng chịu chỉ trích sau cuộc phỏng vấn với tờ Marca, bởi cựu cầu thủ Tottenham “chém” hoàn toàn bằng tiếng Anh. Nhưng sau đó, Bale nỗ lực học tiếng Tây Ban Nha và trụ lại tại Bernabeu cho đến hôm nay.
 
"Đại ca" Neymar yêu sách: Phổ cập tiếng Brazil, tách PSG khỏi nước Pháp - 3
Phe Brazil quá mạnh, giúp Neymar càng được đà lấn tới
 
Neymar thì không. Cầu thủ này đang yêu cầu HLV Emery sử dụng tiếng Tây Ban Nha, thay vì tiếng Pháp, làm ngôn ngữ giao tiếp tại PSG. Dĩ nhiên là để cựu cầu thủ Barca này không cần phải học tiếng Pháp. Neymar lập luận rằng có đến 10 cầu thủ PSG nói tiếng Tây Ban Nha hoặc Bồ Đào Nha, nếu tính cả HLV Emery là 11. Hơn thế, phần lớn trong số họ thuộc đội hình chính, từ Silva, Alves, Marquinhos, Di Maria, Pastore, Cavani và chính Neymar. Nói tiếng Tây Ban Nha lúc trên sân sẽ giúp các cầu thủ nhanh hiểu ý đồ diễn đạt hơn là tiếng Pháp.
 
Có lẽ Neymar chỉ còn thiếu nước yêu cầu ban lãnh đạo PSG chuyển “quốc tịch” thành một đội bóng Brazil mà thôi. Cái gì cũng đòi hỏi, nhưng đóng góp thì chưa tương xứng với mức phí khổng lồ 222 triệu euro. Đến bao giờ Neymar mới chứng tỏ rằng anh đã trưởng thành, sẵn sàng đua Quả bóng vàng với Messi và Ronaldo?
Tags:
Neymar Brazil PSG
Ý kiến của bạn về bài này :-?Mẹo hay: Nhập @Tên 1 Người bạn => để chia sẻ nhé

Tin cùng chuyên mục

Mở chat / Đóng chat